CUỐN SÁCH BẠN ƯỚC BỐ MẸ MÌNH ĐÃ ĐỌC (P3)

CUỐN SÁCH BẠN ƯỚC BỐ MẸ MÌNH ĐÃ ĐỌC (P3)

TÓM TẮT SÁCH: 
The book you wish your parents had read 
CUỐN SÁCH BẠN ƯỚC BỐ MẸ MÌNH ĐÃ ĐỌC 
—--
(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ hay trên thế giới)
—--
Phần 3: The ideal family is the one where peace reigns - Gia đình lý tưởng là nơi hòa bình ngự trị
—-
1. Trong xã hội chúng ta, khái niệm “gia đình lý tưởng” bao gồm một cặp vợ chồng khác giới, con cái của họ và những người họ hàng xa khác. Cấu trúc này gợi nhớ đến những gia đình lý tưởng thường được mô tả trong các quảng cáo, chẳng hạn như quảng cáo về kem đánh răng. Có quan niệm cho rằng những gia đình như vậy mang lại cho trẻ em một tuổi thơ hạnh phúc và sức khỏe tinh thần tốt. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

2. Tốt nhất chúng ta hãy chuyển trọng tâm từ cấu trúc gia đình (gồm những ai) sang mối quan hệ chất lượng giữa các thành viên. Và mặc dù tiêu chí đầu tiên thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn vẫn có thể thực hiện thành công tiêu chí thứ hai.

3. Nếu gia đình bạn không đáp ứng các chuẩn mực xã hội? Chẳng sao đâu. Ví dụ, bạn là cha mẹ đơn thân hoặc là một cặp đôi đồng giới. Con bạn sẽ không mất gì nếu lớn lên trong môi trường yêu thương giữa những người thân yêu quan tâm, chu đáo. Vì vậy, việc bạn tạo ra và duy trì bầu không khí thân thiện và tin cậy trong gia đình mình còn quan trọng hơn. 

4. Và đừng lo lắng, địa vị xã hội hoặc tài chính kém lý tưởng cũng sẽ không phải là rào cản khiến cho con bạn không hạnh phúc đâu. Tuy nhiên, nếu gia đình liên tục cãi vã bạo lực thì lại có thể gây ra bất hạnh. 

5. Có nhiều cách để giảm, và xoá bỏ mọi bạo lực, cãi vã trong gia đình. Bước đầu tiên và rất quan trọng đó là giao tiếp. Hãy chỉ trò chuyện khi cuộc nói chuyện mang tính xây dựng để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề chung của gia đình. Tránh những cuộc cãi vã cá nhân, chỉ trích, trách móc và lăng mạ với những người thân yêu của bạn. 

6. Để làm được điều này, bạn phải học cách giao tiếp bất bạo động để lắng nghe người khác và chính mình cũng được lắng nghe. Kỹ năng này là vô giá vì bạn sẽ truyền lại nó cho con cái, con sẽ học cách giải quyết xung đột một cách hiệu quả từ tấm gương của bạn. Ngoài ra, việc tránh la hét và đánh nhau ở nhà sẽ mang lại cho con bạn cảm giác an toàn và tin tưởng sâu sắc.

7. Hạnh phúc và sự vui vẻ có thể đến từ một gia đình giàu có, thịnh vượng, nhưng cũng có thể đến từ một gia đình bình thường, thậm chí kém về kinh tế. Không có một khuôn mẫu chung nào để đảm bảo một cuộc sống thành công và hạnh phúc. Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến chúng ta nhưng không quyết định chúng ta là ai và chúng ta có thể trở thành ai.

8. Bạn có biết không? Ở Anh, 1/4 số gia đình theo cấu trúc gia đình hạt nhân truyền thống. Theo nghiên cứu xã hội, điều này không gây tổn hại đến việc hình thành nhân cách của trẻ, miễn là gia đình luôn hòa thuận.

(Còn tiếp)
—-
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận