CÁCH LÀM CHA MẸ CỦA NGƯỜI ĐAN MẠCH (P1)

CÁCH LÀM CHA MẸ CỦA NGƯỜI ĐAN MẠCH (P1)

(Những người hạnh phúc nhất trên thế giới chia sẻ cách nuôi dạy những đứa trẻ tự tin và đầy năng lực)

1. Trong nhiều năm qua, người Đan Mạch luôn tự hào là những người hạnh phúc nhất thế giới. Người dân Đan Mạch từng được bình chọn là quốc gia luôn hài lòng với cuộc sống. Triết lý của họ phản ánh trong cách nuôi dạy con cái, cách họ chuẩn bị cho các thế hệ tiếp theo đạt được thành công tương tự.

2. Nuôi dạy con cái là một động từ. Trong hành trình làm cha mẹ của mình, người Đan Mạch sử dụng các nguyên tắc bắt đầu bằng chữ cái P-A-R-E-N-T-S = PARENTS (PHỤ HUYNH) làm kim chỉ nam, trong đó mỗi chữ cái tương ứng với một kỹ thuật nuôi dạy con cái nhất định. 

3. Khuyến khích trẻ chơi tự do
P = Play.
Chữ cái đầu tiên trong cách nuôi dạy con cái theo nguyên tắc PARENT của Đan Mạch, nghĩa là vui chơi. 
Người Đan Mạch cho con chơi độc lập càng lâu càng tốt. Trẻ em Đan Mạch được tự do phát triển các quy tắc riêng, tương tác và khám phá thế giới xung quanh thông qua vui chơi.

4. Nhưng tình hình có vẻ không như vậy ở những nơi khác trên thế giới - các bậc cha mẹ Mỹ có vẻ đặc biệt nghiêm khắc về giờ chơi. Theo nghiên cứu gần đây, cha mẹ người Mỹ cho phép con cái có ít cơ hội và thời gian vui chơi hơn mỗi năm. Những sao nhãng của thế giới hiện đại, bao gồm cả điện thoại và TV, buộc trẻ em phải ở trong nhà. Đồng thời, cha mẹ lo sợ hơn bao giờ hết cho sự an toàn của con mình, không khuyến khích chúng khám phá thế giới bên ngoài nhà.

5. Vui chơi cũng cho thấy khả năng làm giảm mức độ lo lắng của trẻ, thay vào đó dạy trẻ hòa đồng và thích nghi hơn với thực tế. Những đặc điểm này giúp nâng cao cơ hội thành công của trẻ sau này trong cuộc sống. Khả năng phục hồi sau tổn thương là một món quà mà sau này trẻ trưởng thành sẽ có được, vì trẻ đã được đã trải qua nhiều biến cố, nhiều tương tác và nhiều kinh nghiệm sống, vì nó liên quan đến khả năng đối phó với áp lực, tiếp tục nỗ lực bất chấp mọi khó khăn và phục hồi sau thất bại.

6. Nếu bạn chưa cho phép con mình chơi nhưng muốn bắt đầu ngay bây giờ, đây là một số ý tưởng gợi ý cho bạn: 
  • Lấy một số dụng cụ nghệ thuật và để con sáng tạo một cách độc lập mà không cần sự trợ giúp hay định hướng của bạn.
  • Cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài. Đưa con vào rừng hoặc sân chơi công cộng. Thả con chơi tự do, tự vấp ngã, tự tương tác với các mối quan hệ con gặp. Hạn chế ở nhà trong không gian kín và các thiết bị điện tử. 
  • Cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau chơi cùng nhau. Hãy lùi lại và để trẻ chơi một mình.
(Còn tiếp) 
 
 
← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận