5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em (P6)

5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em (P6)

TÓM TẮT SÁCH: 
The 5 love languages of children - 5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em
—--
(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ trên thế giới)
—--

Phần 6: The pitfalls of trying to buy your child’s affection - Cạm bẫy khi cố mua chuộc tình cảm của con
-----
1. Tất cả mọi người đều thích quà tặng, nhưng chỉ một số người coi quà tặng là biểu hiện của tình yêu. Hơn nữa, quà tặng đôi khi có thể không phù hợp, chủ yếu nếu mọi người sử dụng quà tặng như một cách hối lộ trẻ để đạt được mục đích nào đó. Trẻ con rất nhạy cảm, và sẽ nhận ra ngay mục đích đằng sau đó của cha mẹ. 

2. Mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn nhiều khi cha mẹ bận rộn hoặc ly hôn. Họ dùng ngôn ngữ yêu thương này để thay thế ngôn ngữ yêu thương khác. Ví dụ họ không có thời gian vui chơi hoặc không có hứng thú nói chuyện với con, họ mua thật nhiều quà để bù đắp. Trẻ em sẽ rất thích những đồ chơi xịn và đắt tiền. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến sự mất cân bằng đáng kể trong mối quan hệ cha mẹ và con cái. Hơn nữa, đứa trẻ cuối cùng sẽ lớn lên và hiểu rằng cha mẹ đã lừa chúng và thao túng cảm xúc của chúng. Nhu cầu thực sự của con là được dành thời gian chất lượng ở bên cha mẹ, hoặc nhu cầu lời nói ngọt ngào cũng vẫn không được đáp ứng. Bao nhiêu quà cáp vẫn không làm con vui vẻ, hạnh phúc. 

3. Những món quà có giá trị phải phản ánh tình yêu của bạn chứ không phải tình trạng tài chính của bạn. Tiến sĩ Gary Chapman, Bác sĩ Ross Campbell.

4. Nếu chọn quà tặng, cha mẹ hãy chọn một món đồ chơi hữu ích và con thực sự thích. Cha mẹ cũng có thể đưa con đi cùng đến cửa hàng. Con càng lớn thì càng muốn có nhiều tiếng nói hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

5. Cho đi không phải lúc nào cũng là cho đi vật chất. Con bạn có thể trở nên phụ thuộc vật chất nếu bạn chỉ cho con những thứ đắt tiền thay vì đáp ứng nhu cầu tình cảm của con. Vì vậy, bạn phải tìm ra những cách sáng tạo để nói ngôn ngữ yêu thương này nhưng không làm hư con mình. 

6. Dưới đây là một số kỹ thuật hiệu quả nhất:

- Làm cho mỗi món quà trở nên độc đáo, ngay cả khi bạn mua tất hoặc sổ tay cho con mình. Ví dụ, bạn có thể gói quà trong hộp thật đẹp, đặt một chiếc nơ lên. Bạn cũng có thể ồ à phấn khích, tạo sự tò mò khi con mở quà. Thái độ như vậy sẽ làm cho mỗi món quà đều đáng nhớ.

- Tặng quà cho con khi bạn đi công tác.

- Tặng con bạn những món quà ngoài vật chất, như thêm một giờ ở bên bố mẹ, một chuyến đi đến thành phố hoặc quán cà phê hoặc bất cứ điều gì con yêu thích.

- Tạo ra một cuộc săn tìm kho báu nhân ngày sinh nhật của con. Điều này sẽ biến bất kỳ việc tặng quà nào thành một cuộc phiêu lưu thú vị.
Mua đồ chơi hoặc đồ vật mà bố mẹ và con có thể chơi cùng nhau, như board game, hoặc xe đạp, hay những dụng cụ vận động. Đó sẽ là những cách thức tuyệt vời để cùng nhau tạo nên những kỷ niệm.

(còn tiếp) 
----
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận