5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em (P4)

5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em (P4)

TÓM TẮT SÁCH: 
The 5 love languages of children - 5 ngôn ngữ tình yêu của trẻ em
—--
(Dự án tóm tắt 101 cuốn sách làm cha mẹ trên thế giới)
—--
Phần 4: Words are a powerful tool if you use them right - Lời nói là công cụ quyền lực nếu bạn sử dụng chúng đúng cách
—-
1. Nói “Bố/mẹ yêu con” không phải là cách duy nhất để bày tỏ cảm xúc. Đôi khi, cụm từ này mất đi ý nghĩa khi cha mẹ thêm “nhưng” hoặc tạo ra một câu điều kiện ngay sau đó. Ví dụ: “Mẹ yêu con, Nick, nhưng mẹ buồn vì con không vứt rác”. Ở đây, nó liên quan đến những nghĩa vụ chưa được hoàn thành của một đứa trẻ hơn là tình yêu.

2. Tình yêu vô điều kiện không đòi hỏi phải sửa đổi hay thay đổi của người kia ~ Tiến sĩ Gary Chapman, Bác sĩ Ross Campbell.

3. Mọi người đều thích nghe những lời nói ái ngữ. Nhưng đối với một số trẻ, những lời khẳng định là một phần quan trọng trong hạnh phúc và sự phát triển của chúng. Vì vậy, bố mẹ hãy học những cách khác nhau để thể hiện cảm xúc của mình:

• Lời yêu thương

Bạn có thể nói với con những điều bạn thích về con hoặc bày tỏ lòng biết ơn vì con là một phần của gia đình bạn. Ví dụ, hãy nói: “Mẹ rất vui vì con là con gái của mẹ”.

• Khen

Bạn có thể khen ngợi con mình khi thực hiện một nhiệm vụ hoặc đạt được điều gì đó, đặc biệt nhấn mạnh thái độ hoặc nỗ lực của con. Ví dụ: “Chà! Điệu nhảy đó thật tuyệt vời! Con thực sự đã làm được rồi.” Hãy cẩn thận không sử dụng những từ này quá thường xuyên hoặc không có lý do rõ ràng. Nếu không, con có thể cho rằng những lời này không thành thật.

• Sự khích lệ

Sự hỗ trợ của phụ huynh rất quan trọng đối với kết quả học tập và thành công chung của trẻ. Trong trường hợp ngược lại, nếu cha mẹ cao giọng hoặc sử dụng những câu nói đòi hỏi như “Hãy làm bài tập về nhà ngay bây giờ đi!” sẽ làm tổn thương con và khiến con chống đối. 

• Hướng dẫn

Trẻ thường không lắng nghe khi cha mẹ nói quá nhiều từ “không” hoặc “không được”. Những câu nói tiêu cực quá mức sẽ hạn chế sự tự do và nhận thức về bản thân của con. Lặp lại: “Đừng làm điều này”, “Không còn kẹo nữa!” hoặc “Mẹ đã bảo rồi, không được xem TV trước bữa tối mà!” sẽ có tác dụng ngược, con có thể chống đối ngầm, và làm ngược lại. Vì vậy, hãy cố gắng đưa ra những lời nói tích cực và bày tỏ cảm xúc lạc quan thay vì lên án hay cấm đoán điều gì đó.

(còn tiếp) 
----
Mai Mai - Family Education Mentor
Founder @LifeMentor.vn
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận