DI SẢN YÊU THƯƠNG

DI SẢN YÊU THƯƠNG

(Bài viết trong cuộc thi “Di sản của cha mẹ tôi” – Tác giả Phạm Thanh Vân)

Emilian yêu dấu,
Hôm nay, có người hỏi mẹ: “di sản” nào mẹ để lại cho con. Từ “di sản” nghe có vẻ to tát quá, còn mẹ, mẹ chỉ là một người rất bình thường, chẳng có gì ngoài sự bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ, và một tình yêu thương không đong đếm nổi dành cho con. Thế rồi mẹ nghĩ, mẹ nghĩ rất lâu, ừ, ngoài tình yêu không có điều kiện ấy, mẹ dành lại cho con những gì, để rồi một ngày nào đó, khi con không còn mẹ nữa, con sẽ luôn có mẹ trong tim và trong suy nghĩ của mình. Mẹ nhận ra rằng, “di sản” không phải một cái gì đó có thể đựng trong một chiếc hộp trang trọng, “di sản” là hàng ngàn, hàng vạn khoảnh khắc của hai mẹ con mình, khi mẹ vô thức truyền lại cho con những gì đã làm nên mẹ của hôm nay. Một ngày nào đó, khi con nhìn vào trong gương, con sẽ thấy cả mẹ, cả bố, con sẽ thấy cả ông bà nội, ông bà ngoại, bởi tình thương và những gì tốt đẹp nhất vẫn luôn âm thầm chảy mãi, chảy mãi như một con suối trong, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó chính là “di sản yêu thương” đấy Emil của mẹ ạ.

Mẹ nhớ mãi những bài học đầu đời ông ngoại đã tặng mẹ trong những ngày tháng thơ ấu vô lo vô nghĩ. Chỉ là những ký ức vụn vặt, nhưng sao mẹ vẫn nhỡ mãi tới giờ, như thể nó mới xảy ra ngày hôm qua vậy.

Đó là khi giúp đỡ một người ăn xin, ông đã gieo vào lòng mẹ một hạt mầm của sự thương cảm, của cái thôi thúc được cho đi, được chia sẻ với những người không may mắn.

Đó là khi ông mời cả tốp bạn mẹ vào ăn kem ở một cửa hàng khá đắt tiền, dù khi đó kinh tế cả nhà chẳng dư dả gì, đó là hạt mầm của sự hào phóng và những tình bạn thuần khiết không chút tính toán.

Đó là khi ông và mẹ đứng trong cửa hàng chọn một món quà cho bạn của mẹ, ông nói “con hãy chỉ tặng bạn những gì con thực sự thích”, ông đã dạy mẹ hãy luôn đặt địa vị của mình vào địa vị của người khác.

Không chỉ là những gì ông nói với mẹ, mẹ còn có được một “di sản” khổng lồ, chỉ cần mẹ quan sát và học theo cách sống của ông bà. Nhìn cách ông say sưa đọc sách hay thưởng thức âm nhạc, cách ông trân quý cái đẹp, cái thiện, hay cách bà chăm sóc một cây hoa, hay đặt cả tâm hồn vào nấu một bữa cơm cho gia đình, hay nhìn tấm lưng bà mướt mồ hôi dưới nắng trưa đưa đón mẹ đi học thêm, những đồ ăn bà gói ghém cho mẹ khi đi học xa nhà, những hình ảnh ấy đôi khi dạy lại cho mẹ nhiều hơn ngàn lời nói…

Với bà ngoại, mẹ học được nhiều nhất từ bà khi con ra đời, khi mẹ trở thành một người mẹ và có thể thấu hiểu tình yêu thương vô bờ của bà ngoại dành cho mẹ. Ông bà đã dạy cho mẹ bài học về ý nghĩa của gia đình, rằng dù mẹ có ở nơi đâu, xa xôi thế nào chăng nữa, gia đình sẽ luôn ở bên mẹ và yêu thương mẹ vô điều kiện.

Emilian ơi, mẹ muốn, và nhất định sẽ tặng lại cho con tất cả những điều mẹ đã học ấy.

Để nếu một ngày nào đó mẹ sẽ phải ra đi, mẹ sẽ yên tâm biết bao khi biết rằng mẹ đã có thể gieo vào trong con những hạt mầm của yêu thương, hay truyền cho con những nhạy cảm tinh tế để con biết rung động, biết vui và biết đau cùng cả những nhành hoa và ngọn cỏ. Nếu được như vậy, thì mẹ và con sẽ là những người giàu có nhất trên đời đấy, Emilian yêu dấu của mẹ ạ.

Và con yêu ơi, hãy tiếp tục truyền đi những điều giản dị tốt đẹp, những “di sản yêu thương” đó nhé…

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →