CON GÁI CẦN SỞ HỮU 3 VẺ ĐẸP

CON GÁI CẦN SỞ HỮU 3 VẺ ĐẸP

(Bài viết trong cuộc thi “Di sản của cha mẹ tôi” – Tác giả Kiều Anh Lê)

Mẹ dạy cho tôi biết con gái cần sở hữu 3 vẻ đẹp:

Thứ nhất là Vẻ đẹp hình thể: Mẹ dạy tôi không được quên chăm sóc bản thân.

Tôi có muốn làm gì hay đạt được điều gì thì bản thân cũng phải thật khoẻ. Tôi là chúa tham việc, nên tôi học hành và cày việc ngày đêm, tôi không ý thức được việc chăm sóc sức khoẻ kể cả tới khi tôi ốm, nằm bẹp một chỗ thế là mọi dự định hay công việc bị trì hoãn, tôi vẫn không có ý thức chăm sóc bản thân. Chỉ tới khi mẹ khéo léo rủ tôi đưa mẹ đi khám ở bệnh viện, mẹ cho tôi cơ hội được gặp gỡ những người bị bệnh, trực tiếp nhìn thấy những người ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật, với đau đớn, tôi chợt nhận ra không gì quý bằng sức khoẻ, từ đó, không cần mẹ nhắc, tôi có ý thức tìm hiểu việc làm như thế nào để tôi có thể khoẻ mạnh để làm được những việc mình muốn.

Chăm sóc bản thân là bao gồm biết cả nấu nướng và dọn dẹp luôn. Mẹ hướng dẫn tôi cách nấu cơm và nấu những món ăn từ khi tôi còn rất nhỏ, từ nấu bếp củi, bếp than đến bếp điện, bếp từ. Mẹ bảo tôi có thể không cần nấu ăn ngon nhưng nhất định phải biết nấu để không bị bỏ đói. Hồi đó tôi chỉ hay nghĩ thầm trời ơi lại phải nấu cơm, nhưng sau này tôi hiểu, tôi cần biết làm những việc cơ bản để khi cần thiết có thể mang ra sử dụng ví như việc đi học đại học tôi chủ động được cơm nước, khi lập gia đình tôi biết rằng nấu ăn chính là việc làm để gìn giữ hạnh phúc gia đình, cũng như nấu ăn để thư giãn, hay là cách để tôi thể hiện tình yêu với những người xung quanh mình.

Chăm sóc bản thân, từ đó tôi hiểu rằng có thể không nhất định phải có số đo 3 vòng đạt chuẩn, không cần xinh đẹp như hoa hậu, nhưng nhất định phải gọn gàng, thơm tho và tươi tắn. Hay là việc tôi cần lựa chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh mà mình tham dự, không phải theo xu hướng nhưng cần biết xu hướng và điều chỉnh sao cho thích hợp, như cách mẹ hay nói với tôi dù ở nhà cho con bú hay đi đổ rác cũng phải “đẹp”. Và tôi thấy rằng chăm sóc bản thân còn bao gồm cả việc chăm chút cho tinh thần, mẹ dạy tôi biết yêu mình, biết làm cho mình đẹp hơn, biết cần giữ lại điều gì, buông bỏ điều gì, học hỏi điều gì để tinh thần lúc nào cũng nhẹ nhàng và tươi mới.

Bài học thứ hai mẹ dạy tôi đó là tôi cần có vẻ đẹp tri thức. Tôi hiểu điều mẹ muốn nhắn nhủ là nhờ có tri thức, tôi sẽ sống một cuộc đời thật rực rỡ, sắc màu và hạnh phúc.

Hồi nhỏ, mẹ rất đầu tư cho tôi học hành, mẹ chưa biết tới thai giáo nhưng mẹ kể đã tương tác với tôi ngay từ khi tôi còn là bào thai trong bụng, khi tôi lớn hơn, mẹ dạy cho tôi học hành, mẹ cho tôi đi học vẽ, học đàn, học ngoại ngữ. Còn nhớ, mùa hè những năm tôi học tiểu học, mẹ ép đi học thêm bao giờ, tôi thích học gì thì mẹ cân nhắc rồi đầu tư, hè lớp 4, tôi thèm được kiếm tiền như người bác của tôi, tôi được mẹ cho ngày đi khâu hàng để kiếm tiền, chỗ tôi gần làng nghề mây tre đan xuất khẩu mà. Và hè cứ làm, vào năm tôi mới tập trung học. Nhưng có lẽ càng kiếm tiền, tôi lại càng bị cuốn, tôi rất chăm chỉ cặm cụi học bài, song vẫn lén lút khâu hàng để có thêm tiền mua truyện, mẹ biết việc nên mẹ đã “gài” tôi giúp mẹ làm kế toán như kê khai sắp xếp một số thứ đơn giản và sau này tôi biết mẹ luôn kiểm tra lại có khi còn vất vả hơn việc mẹ tự làm, qua việc đó, mẹ nói mẹ được trả lương ngần này, so với việc cùng thời gian đó tôi khâu hàng chỉ được ngần kia, chênh lệch lớn là bởi vì hàm lượng tri thức và giá trị của mỗi sản phẩm một khác. Từ đó, tôi biết, để có thể kiếm tiền nhiều hơn nhàn hơn tôi cần có tri thức, chăm chỉ thôi chưa đủ.

Mẹ cho tôi được tiếp cận những người bạn giỏi giang của mẹ, mẹ cho tôi được tiếp xúc với những người hạnh phúc, mẹ cho tôi được gặp những người anh người chị ngoan ngoãn, thông minh và học giỏi. Chỉ vậy thôi, thế mà đã khiến một bạn nhỏ như tôi biết mang một ước mơ lớn, là mong muốn được giỏi giang thông minh như những người mà tôi gặp. Khi biết tôi thèm khát rồi thì mẹ mới chỉ cách cho tôi để tôi ngày một tiến bộ. Qua chuyện đó tôi đã rút ra được 1 bài học “ Muốn ai đó uống nước, hãy làm họ khát nước” và tôi áp dụng thành công trong công tác giảng dạy của mình. Và tôi ấn tượng mãi, thời điểm chuẩn bị thi đại học, mẹ đã quyết định cho tôi đến ở nhà một người bạn thân của mẹ, cô ấy cũng có cô con gái bằng tuổi tôi chuẩn bị thi đại học, cô bạn tôi học một trường chuyên có tiếng ở Hà Nội, và quả thật 2 tháng trước khi kì thi diễn ra, đã giúp tôi cải thiện điểm thi đại học của mình rất nhiều.

Mẹ dạy tôi cách khai thác tri thức ngoài việc học hỏi quan sát cách làm của những người giỏi giang như trên thì còn học qua sách, mẹ mua rất nhiều sách, mẹ rất khéo léo chọn các đầu sách phù hợp với lứa tuổi của tôi và hứng thú của tôi nữa. Thế nhưng, mẹ còn “gài” tôi đọc và tìm hiểu các lĩnh vực khác như kinh tế, kế toán chỉ là để “ giúp đỡ” mẹ trong công việc. Mẹ giao cho tôi đi chợ và ghi kế hoạch chi tiêu trong gia đình từ khi tôi còn học lớp 6. Mẹ dạy cho tôi biết đến “chi phí cơ hội” để đến bây giờ trước khi ra quyết định gì tôi cũng cẩn trọng suy nghĩ. Lúc tôi học lớp 7, nhà tôi là nhà duy nhất trong làng có máy tính kết nối mạng, thật sự tài nguyên mạng internet mở mang cho tôi thêm thật nhiều hiểu biết.

Nhờ có mẹ, tôi yêu hành trình học hỏi, càng học tôi càng thấy mình mở mang hơn, giàu có hơn và hạnh phúc hơn. Tôi biết được nhiều người giỏi, tôi học ở họ. Tìm hiểu mảng này, lại thấy nảy sinh mảng khác, cứ vậy càng ngày hiểu biết càng rộng ra, tôi biết cách nói chuyện với học sinh, biết kết nối với con, biết tạo sợi dây gắn kết yêu thương với chồng, biết tạo mạng lưới trong công việc. Nhờ việc cần học hỏi bồi đắp tri thức, tôi cảm thấy mỗi ngày đều thật nhiều mới mẻ và thú vị. Và bản thân tôi cũng cảm thấy mình thật sự được sống!

Điều thứ ba mẹ nhắn nhủ, tôi cần xây dựng và nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn.

Vẻ đẹp tâm hồn mẹ gieo vào đầu tôi lúc tôi còn nhỏ đó là biết yêu thương và trân quý cỏ cây, hoa lá. Mẹ dạy tôi biết yêu bản thân, yêu gia đình và yêu mọi người. Những bài học nhỏ qua câu chuyện cổ tích mẹ kể, những câu hát ru hay khi tôi lớn hơn là những câu chuyện đời sống, tôi hiểu vẻ đẹp tâm hồn nó thể hiện ở sự đồng cảm, sự lắng nghe và tình yêu thương chân thành. Từ tuổi mẫu giáo, mẹ hay đọc thơ cho tôi, để rồi lứa tuổi tiểu học tôi đã cho ra đời một “rổ thơ con cóc” nào thì liên quan đến gia đình, bố mẹ, thầy cô, loài vật….và đến bây giờ tôi vẫn thích thơ văn và vẫn hay làm thơ như thế. Mẹ dạy tôi về sự trung thực, về lòng tự trọng, về tình yêu và trách nhiệm đối với cá nhân, gia đình và tổ chức. Để rồi, lúc nào tôi luôn ý thức vai trò và sứ mệnh của mình, như trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, tôi biết cảm thông hơn với người bạn đời của mình; hay luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình đối với ngôi trường mà tôi công tác, với những đứa trẻ mà tôi hàng ngày gieo hạt. Tôi biết yêu chúng bằng tình yêu của một người mẹ, người chị, người bạn. Tôi không ngừng học hỏi tìm hiểu về năng lực chuyên môn, về tâm lí giáo dục về cách gieo hạt, để tôi biết cách chọn hạt giống tốt lành và biết gieo trồng tưới tắm vào tâm hồn chúng những điều tốt đẹp của tình người, của niềm tin, của ước mơ, của hạnh phúc. Hồi tôi nhỏ, mẹ hay giao cho tôi việc đi tặng quà hàng xóm, tặng quà cho người nghèo khổ, mẹ dạy tôi bài học về sự sẻ chia, về sự đồng cảm và về cả “cách cho/tặng” để rồi cho đến ngày nay, tôi vẫn luôn biết yêu thương và sẻ chia với những người kém may mắn hơn, để rồi biết ơn và trân trọng những gì mình đang có.

Với tôi, mẹ là người thầy đầu tiên và là người thầy suốt đời tôi mang ơn. Để có một tôi của ngày hôm nay, một cái tôi biết yêu thương, biết không ngừng nỗ lực học tập, biết ấm áp, biết biết ơn và biết cống hiến bằng cả trái tim cho cuộc đời, đó đều là nhờ ơn sinh thành và dưỡng dục của mẹ.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →