TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

Câu chuyện thứ nhất.

Năm thứ nhất đại học, mình và nhóm bạn may mắn gặp được một mentor tuyệt vời. Anh H là một cựu sinh viên FTU, hơn tụi mình khoảng 7-10 năm gì đó, anh đang rất thành công trên con đường sự nghiệp, và muốn quay về hỗ trợ sinh viên FTU. Việc gặp được anh H là một điều quý giá trong cuộc đời, giống như các bạn sinh viên hiện nay, may mắn gặp được một mentor giỏi, sẵn sàng vẽ cho mình những bước đi, tránh được nhiều sai lầm trong cuộc sống vậy á.

- Đầu tiên, anh H yêu cầu tụi mình phải đánh máy tính 10 ngón, không nhìn bàn phím. Tụi mình sau 1 tuần hoàn thành mục tiêu.

- Tiếp theo, học thành thạo word, excel, Powerpoint. Tụi mình học xong trong 1 tháng.

- Tiếp đó, anh H muốn giúp tụi mình học MBA, BẰNG TIẾNG ANH, khi tụi mình còn là sinh viên năm nhất. Các bạn không nghe nhầm đâu, học chương trình MBA của Mỹ, bằng tiếng Anh, khi tụi mình còn sinh viên năm nhất, mới lơ ngơ bước vào trường ĐH mấy tháng.

Anh cung cấp đầy đủ mọi tài liệu (sách, ghi âm audio, các bài thảo luận, bài giảng PPT của giảng viên...) nói chung là mọi thứ, giống như đi học trên giảng đường thật, chỉ thiếu mỗi sự tương tác với thầy giáo và bạn cùng lớp thôi. Đây là tài liệu mà chính anh đã học qua, nên trong lúc tụi mình học mấy cuốn sách dày ụ bằng Tiếng Anh, có anh H bên cạnh giúp đỡ như thầy giáo vậy.

Đây là một quả núi siêu to khổng lồ, thách thức quá lớn với mấy cô sinh viên 18 tuổi, thế mà tụi mình cũng qua được, sau hơn 2 năm thì học xong. Sau vụ đó, mình nghĩ chắc trên đời cái quái quỷ gì cũng có thể vượt qua được.

Việc học “homeschooling” MBA đã giúp tụi mình rất nhiều trong học hành, cuộc sống, sự nghiệp sau này. Ví dụ:

- Việc học Tiếng Anh trên lớp của tụi mình trở thành đơn giản “mắt muỗi”

- Sau này khi đi học MBA ở nước ngoài, mình cảm thấy như được “học lại”, nên học hành không khó khăn, vừa học vừa du lịch, chơi và tận hưởng và kết quả vẫn tốt.

- Kiến thức được học song song cả TV (tại trường FTU) và TA (tự học MBA) nên kiến thức sâu và vững chắc.

- Đặc biệt là rèn cho tụi mình được một ý chí và tinh thần vượt qua mọi trở ngại, mọi rào cản khó.

Mình luôn luôn biết ơn sự giúp đỡ của anh H, như là một mentor lớn trong cuộc đời. Cho đến nay, mình vẫn thường xuyên trò chuyện, “báo cáo” những bước tiến trong cuộc sống, và nhận được sự cổ vũ của anh H.

----

Câu chuyện thứ 2, 3,4,5...

....là khi mình gặp một người sếp cực đáng kính, đã chỉ cho mình cần phải học các kĩ năng gì để có các bước tiến trong sự nghiệp.

....là khi mình hoang mang, nên tiếp tục đi làm thuê hay ra làm chủ, đã có người cho mình những lời tư vấn quý giá từ chính cuộc đời của họ

....là khi mình mở doanh nghiệp, mentor đã chỉ cho mình hãy đầu tư vào A chứ đừng đầu tư vào B, giúp mình đỡ mất mấy trăm triệu đầu tư nhầm hướng

...là khi những ý tưởng ngông cuồng nhất, lạ lùng nhất của mình vẫn luôn được sếp cũ, bạn bè, mentor... cổ vũ và kết nối giúp với các đối tác, thậm chí mong muốn đầu tư...

----

TRONG ĐỜI NÀY, NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ 1 MENTOR các bạn ạ. Dù trẻ, dù “già”, dù làm ngành nghề gì, dù giàu giỏi hay nghèo túng. Bạn sẽ không bao giờ biết rằng, những bàn tay đưa ra nắm lấy tay bạn, sẽ đưa bạn xa đến nơi nào đâu.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →