TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

Câu chuyện thứ nhất.

Năm thứ nhất đại học, mình và nhóm bạn may mắn gặp được một mentor tuyệt vời. Anh H là một cựu sinh viên FTU, hơn tụi mình khoảng 7-10 năm gì đó, anh đang rất thành công trên con đường sự nghiệp, và muốn quay về hỗ trợ sinh viên FTU. Việc gặp được anh H là một điều quý giá trong cuộc đời, giống như các bạn sinh viên hiện nay, may mắn gặp được một mentor giỏi, sẵn sàng vẽ cho mình những bước đi, tránh được nhiều sai lầm trong cuộc sống vậy á.

– Đầu tiên, anh H yêu cầu tụi mình phải đánh máy tính 10 ngón, không nhìn bàn phím. Tụi mình sau 1 tuần hoàn thành mục tiêu.

– Tiếp theo, học thành thạo word, excel, Powerpoint. Tụi mình học xong trong 1 tháng.

– Tiếp đó, anh H muốn giúp tụi mình học MBA, BẰNG TIẾNG ANH, khi tụi mình còn là sinh viên năm nhất. Các bạn không nghe nhầm đâu, học chương trình MBA của Mỹ, bằng tiếng Anh, khi tụi mình còn sinh viên năm nhất, mới lơ ngơ bước vào trường ĐH mấy tháng.

Anh cung cấp đầy đủ mọi tài liệu (sách, ghi âm audio, các bài thảo luận, bài giảng PPT của giảng viên…) nói chung là mọi thứ, giống như đi học trên giảng đường thật, chỉ thiếu mỗi sự tương tác với thầy giáo và bạn cùng lớp thôi. Đây là tài liệu mà chính anh đã học qua, nên trong lúc tụi mình học mấy cuốn sách dày ụ bằng Tiếng Anh, có anh H bên cạnh giúp đỡ như thầy giáo vậy.

Đây là một quả núi siêu to khổng lồ, thách thức quá lớn với mấy cô sinh viên 18 tuổi, thế mà tụi mình cũng qua được, sau hơn 2 năm thì học xong. Sau vụ đó, mình nghĩ chắc trên đời cái quái quỷ gì cũng có thể vượt qua được.

Việc học “homeschooling” MBA đã giúp tụi mình rất nhiều trong học hành, cuộc sống, sự nghiệp sau này. Ví dụ:

– Việc học Tiếng Anh trên lớp của tụi mình trở thành đơn giản “mắt muỗi”

– Sau này khi đi học MBA ở nước ngoài, mình cảm thấy như được “học lại”, nên học hành không khó khăn, vừa học vừa du lịch, chơi và tận hưởng và kết quả vẫn tốt.

– Kiến thức được học song song cả TV (tại trường FTU) và TA (tự học MBA) nên kiến thức sâu và vững chắc.

– Đặc biệt là rèn cho tụi mình được một ý chí và tinh thần vượt qua mọi trở ngại, mọi rào cản khó.

Mình luôn luôn biết ơn sự giúp đỡ của anh H, như là một mentor lớn trong cuộc đời. Cho đến nay, mình vẫn thường xuyên trò chuyện, “báo cáo” những bước tiến trong cuộc sống, và nhận được sự cổ vũ của anh H.

Câu chuyện thứ 2, 3,4,5…

…là khi mình gặp một người sếp cực đáng kính, đã chỉ cho mình cần phải học các kĩ năng gì để có các bước tiến trong sự nghiệp

…là khi mình hoang mang, nên tiếp tục đi làm thuê hay ra làm chủ, đã có người cho mình những lời tư vấn quý giá từ chính cuộc đời của họ

…là khi mình mở doanh nghiệp, mentor đã chỉ cho mình hãy đầu tư vào A chứ đừng đầu tư vào B, giúp mình đỡ mất mấy trăm triệu đầu tư nhầm hướng

…là khi những ý tưởng ngông cuồng nhất, lạ lùng nhất của mình vẫn luôn được sếp cũ, bạn bè, mentor… cổ vũ và kết nối giúp với các đối tác, thậm chí mong muốn đầu tư…

TRONG ĐỜI NÀY, NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ 1 MENTOR các bạn ạ. Dù trẻ, dù “già”, dù làm ngành nghề gì, dù giàu giỏi hay nghèo túng. Bạn sẽ không bao giờ biết rằng, những bàn tay đưa ra nắm lấy tay bạn, sẽ đưa bạn xa đến nơi nào đâu.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước