CƯ XỬ CHUẨN NHƯ MỘT MENTEE XỊN

CƯ XỬ CHUẨN NHƯ MỘT MENTEE XỊN

Mối quan hệ mentor và mentee là một quan hệ rất đặc biệt. Trong phim chưởng Kim Dung sẽ là sư phụ và đồ đệ. Trong trường lớp truyền thống là thầy và trò “cưng”. Trong văn phòng sẽ là sếp và nhân viên “ruột”.

Nếu không phải là một dịch vụ tính phí, thì đa phần mối quan hệ thầy – trò này hoàn toàn không vụ lợi, thuần tuý vì yêu quý trò mà thầy nhận hướng dẫn. Vì thế việc trò cư xử như thế nào để thầy tiếp tục yêu quý và dẫn dắt là một nghệ thuật.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn đi đúng hướng nhé.

  • Lắng nghe những lời chỉ trích, phê bình, lời khuyên…không nên giận dỗi mà bỏ ngang. Thầy sẽ chỉ dạy dỗ khi trò chịu lắng nghe cầu thị. Đến thầy của Tôn Ngộ Không dù yêu quý nó nhất cũng phải gạt nước mắt trừng phạt, đuổi nó khỏi môn phái cơ mà.
  • Thực hiện lời khuyên của mentor. Đa phần lời khuyên là đúng, họ là mentor bởi vì họ có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức về lĩnh vực của hơn. Phần không đúng, thường do lời khuyên không phù hợp với bạn, bạn cần bình tĩnh giải thích với mentor việc vì sao bạn không thực hiện theo. Mỗi lời khuyên của họ đều là một món quà. Hãy trân trọng!
  • Tìm hiểu những người mentor khác. Mỗi người đều giỏi một lĩnh vực của mình. Không ai giỏi mọi thứ. Điều này giúp giảm bớt áp lực (và khối lượng công việc thêm) trên một người. Nó cũng sẽ cho bạn cơ hội học hỏi sâu hơn về kiến ​​thức và kinh nghiệm (trong trường hợp người mentor quan tâm đến việc chia sẻ thông tin với bạn).
  • Đừng gây áp lực cho thầy. Hãy nhớ rằng họ đang hỗ trợ bạn, và mặc dù họ là cố vấn của bạn, gần như đa phần là họ làm việc này tình nguyện. Nếu bạn bắt đầu trở thành một gánh nặng, hoặc cản trở công việc, sự tiến bộ và mục tiêu của riêng họ (có thể họ cũng là mentor của ai đó khác), thì bạn có thể sớm nhận thấy mình không có ai để cố vấn, hoặc người mentor không quan tâm nhiều đến bạn và thành công của bạn. Cả hai viễn cảnh này đều không ổn rồi.

Việc cư xử thầy – trò không đơn giản như các mối quan hệ khác ngoài xã hội. Vui là gặp, thích thì nhậu, rảnh thì tìm nhau. Đây là một mối quan hệ cần bạn cam kết và tiến bộ. Lời cảm ơn tốt nhất bạn dành cho mentor là sự tiến bộ của bạn, thể hiện sự biết ơn, và đền đáp bằng việc mang lại giá trị cho xã hội. Chúc các bạn có được các mentor xịn xò nhất hành tinh nhé!

(Sưu tầm)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →