CHA TRUYỀN CON NỐI LÀ HÌNH THỨC CỐ VẤN (MENTORING) HOÀN HẢO NHẤT

CHA TRUYỀN CON NỐI LÀ HÌNH THỨC CỐ VẤN (MENTORING) HOÀN HẢO NHẤT

Bạn đã bao giờ đến thăm một làng nghề, hay một gia đình có nghề gia truyền chưa? Ở đó, bạn sẽ thấy một đứa trẻ từ 5 tuổi đã được làm quen với công cụ lao động, nghịch chạy chơi trong nhà xưởng cùng cha mẹ. Đến khoảng 10 tuổi bắt đầu được cầm tay chỉ việc từ những việc đơn giản nhất. Rồi đến 15 tuổi đã có thể trở thành một học viên thạo nghề. Khoảng 20 tuổi đã có thể là thợ tay nghề bậc cao và bắt đầu sự nghiệp của riêng mình, với các đối tác khách hàng từ cha mẹ đưa cho.

Một ví dụ mang tính “thành thị” hơn chút nhé. Mình có quen một vài nghệ sĩ. Con của họ, từ 3 tuổi đã được chứng kiến cha chơi đàn, mẹ vẽ vời sáng tác. Đến 5 tuổi bắt đầu được làm quen với đàn, với bút màu vẽ, trạm trổ kim hoàn nữ trang… (thậm chí sớm hơn). Đa phần các em bé này 10 tuổi đã thành thạo một vài loại nhạc cụ, biết phòng thu hoạt động thế nào, biết các nguyên lý về hội hoạ, được tham dự triển lãm và ngắm nghía các tác phẩm. Khoảng 12 tuổi trở lên đã có thể sáng tác, được cha mẹ giới thiệu với các nghệ sĩ lớn khác, có thể có triển lãm riêng, hoặc lên sân khấu lớn rồi. Hãy xem con cái của ca sĩ Mỹ Linh là 1 ví dụ điển hình nhé.

Những đứa trẻ này hoàn toàn học hỏi từ cha mẹ, môi trường mà chúng được tiếp xúc mỗi ngày, và các mối quan hệ (với thế giới người lớn) do cha mẹ xây đắp lên.

Nguyên tắc này áp dụng với rất nhiều ngành nghề khác nữa. Con phi công thì được vào buồng lái, tiếp xúc với ngành hàng không từ sớm. Con bác sỹ hiểu biết về hệ thống y tế, bệnh viện, dụng cụ y tế từ nhỏ…Tụi nhỏ được nuôi lớn trong môi trường làm việc của cha mẹ, nên có hiểu biết nhất định với các ngành nghề đó. Quan trọng là chúng có lựa chọn theo ngành đó hay không. Nếu theo nghề cha truyền con nối, thì muôn vàn thứ thuận lợi.

Còn đa phần chúng ta thì sao?

Ngày nay, đa số thanh thiếu niên không theo nghề của cha mẹ. Cha mẹ đi làm văn phòng, trẻ đi học ở trường. Nhiều trẻ còn không biết cha mẹ làm cụ thể cái gì, chỉ biết “mẹ cháu làm ngân hàng”, “bố cháu làm kiến trúc sư”…Tụi nhỏ cũng có quá nhiều lựa chọn khác ngoài cuộc sống, của thời đại 4.0 nên sự truyền đạt lại từ cha mẹ những tri thức nghề nghiệp dần tiệm cận về 0. Quả là lãng phí.

Rất nhiều trong số chúng ta được cha mẹ nuôi dạy, cho học hành, và bước vào đời tự xoay xở, bắt đầu sự nghiệp từ zero. Các mối quan hệ trong ngành của cha mẹ không có, chúng ta sẽ tự vận động, tự bơi mà thôi.

Vì thế, nếu mỗi người tìm được cho mình một cố vấn (mentor), người đi trước, có cùng con đường phát triển sự nghiệp, đã có thành tựu nhất định, người sẵn sàng hướng dẫn bạn, cho bạn theo phụ tá, dẫn dắt bạn gặp gỡ các mối quan hệ họ vun đắp nhờ trí tuệ và uy tín của họ, thì bạn thật sự gặp được quý nhân rồi đó.

Vậy một mentor có thể cho bạn được những gì?

 • Xác định và phát triển điểm mạnh của mỗi cá nhân
 • Xây dựng mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp
 • Truyền cảm hứng cho bạn khi gặp khó khăn
 • Vẽ ra lộ trình giúp bạn định hình rõ hơn con đường trước mắt
 • Rèn cho bạn các kĩ năng, kiến thức cần thiết trong ngành
 • Cho bạn theo phụ tá, học việc
 • Đưa bạn đến với những mối quan hệ quý giá.
 • Có hệ thống hỗ trợ, dựa vào mạng lưới mối quan hệ.

Việc còn lại của bạn là cố gắng hết năng lực của mình, chứng minh rằng người cố vấn đã đặt niềm tin đúng chỗ mà thôi.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

 • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
 • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
 • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →