4 MÔ HÌNH MENTORING PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

4 MÔ HÌNH MENTORING PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Mô hình mentoring 1:1

Đây là loại hình phổ biến nhất. Khi đó, một cá nhân sẽ được gặp một thầy cố vấn (mentor). Hình thức này hiệu quả và được ưa thích nhất, do nó tạo được mối quan hệ gắn kết mang tính cá nhân, giúp cả hai bên cùng trưởng thành. Thông thường Mentor là người thân trong gia đình, người quen thân trong công việc…Nghĩa là hai bên phải thấu hiểu nhau trước, quý mến nhau trước, rồi mới dẫn đến quan hệ cố vấn. Những cặp mentor-mentee nổi tiếng nêu ở trên đều là những group theo đuổi mô hình mentoring 1:1 (Bill Campbell đã cố vấn cho Steve Jobs (Apple), Tim Cook, Eric Schmidt và Sundar Pinchai (Google), và Sheryl Sandberg (Facebook); Steve Jobs tư vấn cho Mark Zuckerberg; Warren Buffett dẫn dắt Bill Gates…)

Điểm hạn chế của mô hình này là người thực sự giỏi lại ít có thời gian, và cam kết đủ lâu để giúp đỡ và hỗ trợ mentee tối đa, trừ khi mối quan hệ cực thân thiết.

Mô hình mentoring lựa chọn ghép cặp

Đây là mô hình có khá nhiều điểm giống với mô hình mentoring 1:1. Điểm khác biệt là các cố vấn đồng ý công khai tên tuổi mình trong danh sách những mentor thuộc chương trình và mentee (người được cố vấn) tự lựa chọn. Mentee sẽ là người tự nguyện chọn lựa, tự quyết định và tự đề xuất lộ trình bằng việc đề nghị mentor tình nguyện giúp đỡ.

Mô hình này mục tiêu chính là huy động sự tình nguyện của các mentor và mentee có thể khai thác nguồn lực đó bằng việc chủ động liên lạc và xin hỗ trợ. Hạn chế của mô hình này chính là sự lệch pha giữa mentor và mentee. Mentee có thể chọn chưa chính xác, dựa vào cảm tính nhiều nếu thấy hồ sơ của mentor “đẹp” mà chưa dựa trên nhiều yếu tố khác nữa.

Mô hình mentoring theo nhóm

Cố vấn theo nhóm cần mentor tư vấn cho nhóm 4-6 người một lúc. Những người này có cùng một mối quan tâm, cùng ngành nghề, hoặc cùng một mục tiêu. Mô hình này kết hợp trí tuệ của người mentor có kiến thức chuyên ngành với việc học từ những người bạn trong nhóm, người mentor và các thành viên trong nhóm hỗ trợ lẫn nhau để học hỏi, tăng trưởng những kỹ năng, kiến thức cần thiết.

Điểm hạn chế của mô hình này là việc duy trì cuộc gặp gỡ thường xuyên cho cả nhóm. Tư vấn theo nhóm cũng khó giúp tạo quan hệ cá nhân. Đây là mô hình các công ty hay lựa chọn tổ chức để ươm mầm, đào tạo nhân sự cho tổ chức của mình.

Mô hình mentoring cho cấp quản lý/điều hành

Ở một số doanh nghiệp lớn, các cấp quản lý từ cấp trung trở lên bị “áp” phải (hoặc là được) một nhân sự cấp cao hơn “kèm” để nâng cao năng lực quản lý. Mô hình Management trainee trong các tập đoàn lớn hiện cũng theo mô hình này.

Dù bị áp đặt phải theo, nhưng đây lại là cách mang lại hiệu quả nhất để xây dựng và nuôi dưỡng nhân sự. Nó cũng giúp phát triển kỹ năng và kiến thức trong một tổ chức nhanh nhất.

Mô hình này vô cùng hấp dẫn với các tổ chức đang mong muốn xây dựng một văn hóa tương trợ trong công ty và giữ chân người giỏi, giúp hạn chế “chảy máu chất xám” ra bên ngoài. Ở đó, mọi nhân viên/quản lý/điều hành trong tổ chức có thể tìm đến một mentor ở cấp cao hơn, không nhất thiết cùng phòng ban, để tạo mối quan hệ và học hỏi từ người đó. Mô hình này cũng thích hợp với các tổ chức, công ty quy mô lớn nhỏ.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →