4 LÝ DO KHIẾN BẠN KHÔNG TÌM ĐƯỢC NGƯỜI CỐ VẤN TỐT

4 LÝ DO KHIẾN BẠN KHÔNG TÌM ĐƯỢC NGƯỜI CỐ VẤN TỐT

Bạn có thể không tìm được một người cố vấn giỏi bởi vì bạn đang tìm kiếm những điều sai lầm ở những nơi sai lầm.

Người cố vấn không phải là một “nghề”. Thường họ có công việc chính của riêng họ, và họ tư vấn cho những người đi sau theo những kinh nghiệm mà họ có trong nghề chính.

Vì không phải một nghề, nên cố vấn không xuất hiện sẵn sàng để bạn nộp hồ sơ đâu. Đó là lý do vì sao một số người loay hoay mãi không tìm được người cố vấn (mentor) cho mình, hoặc con mình. 

Hãy tham khảo những điều dưới đây để xem bạn đang làm sai ở đâu và xem bạn phải làm những gì nhé!

1. Mentor liệu có phải một người nghiêm túc hơn tuổi?

Khi mình còn băn khoăn nên đi làm thuê tiếp hay ra làm chủ, mình đã hỏi sự tư vấn của các bạn bằng tuổi mình, chỉ cần các bạn có kinh nghiệm trải qua nỗi băn khoăn giống như mình, đã từng tự mở doanh nghiệp, có cùng xuất phát điểm như mình.

Khi mình bắt đầu mua đàn học nhạc, mình hỏi tư vấn của một em kém mình gần 10 tuổi. Vì em là dân nghệ thuật chuyên nghiệp, còn mình là tay mơ mới bắt đầu.

Như vậy, khi bạn đang tìm kiếm lời khuyên về con đường đi, bạn có thể nghĩ rằng mình cần một người lớn tuổi, có xử lý tất cả những vấn đề trong ngành.

Đúng là thâm niên cũng là một lợi thế, nhưng người trẻ tuổi cũng không phải là một phẩm chất tồi để tìm kiếm ở một người cố vấn. Những người có nhiều năm kinh nghiệm hơn thậm chí có thể có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho việc giúp đỡ, cố vấn. Nhưng những Người cố vấn ngang hàng có thể có hiệu quả ngay cả khi họ không phải là người lớn tuổi hơn bạn. Họ có thể đã có những trải nghiệm song song và có thể hiểu những gì bạn đang trải qua và chia sẻ quan điểm của riêng họ. Đừng đánh giá thấp những giá trị đó!

2. Bạn đang tìm kiếm quá xa

Có những người cố vấn xuất sắc tiềm năng ở ngay trước mặt bạn, nhưng bạn có thể không nhìn thấy họ. Có thể là do bạn đang nghĩ về một người cố vấn như một người khác xa bạn về tuổi tác và kinh nghiệm hoặc có thể là do bạn chưa cân nhắc đến việc nói về sự nghiệp của mình với một người hiểu rõ về bạn. Nhưng cũng có thể bạn đã có một người cố vấn phù hợp trong số bạn bè và gia đình của chính mình. Một người nào đó biết bạn qua môi trường làm việc ở bên ngoài có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc dựa trên tính cách của bạn và đưa ra góc nhìn rộng về tình hình cuộc sống hiện tại của bạn. Những điều đó có thể đến từ một người cố vấn ít hiểu bạn hơn.

3. Bạn đang yêu cầu nhiều hơn những thứ bạn cần

Gần đây tôi đã gặp một nhà thiết kế từng đoạt giải thưởng đang ứng tuyển vào vị trí cao hơn với người chủ lâu năm của cô ấy. Cô ấy nói rằng mình cảm thấy choáng ngợp trước những lời khuyên mà cô ấy nhận được từ một người cố vấn. Tò mò nhưng bối rối, tôi hỏi cô ấy nhờ giúp đỡ kiểu gì. Hóa ra cô ấy đã nhờ người cố vấn giúp một việc mà cô ấy không hề cần: chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn toàn cầu nhất – những câu như “Người bạn thân nhất của bạn sẽ mô tả bạn như thế nào?” Tôi đã nhắc nhở rằng công ty đã quá quen thuộc với cô ấy cũng như công việc mà cô ấy làm và để thắt chặt sự tập trung của cô ấy vào cả người cố vấn và cuộc phỏng vấn nữa.

Cuộc sống được tạo nên từ những khoảnh khắc. Khi bạn đang tìm kiếm một người cố vấn, hãy nghĩ về những gì bạn cần cho thời điểm này. Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu là hãy tập trung các mục tiêu để có được sự cố vấn lý tưởng mà bạn cần ngay bây giờ. Ví dụ như tập trung vào chính xác những gì nên có trong portfolio (tổng hợp mọi dự án mà bạn từng tham gia) hoặc cách khoanh vùng, đóng khung những thành tích quan trọng nhất của bạn trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Người cố vấn của bạn sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung này và luyện tập việc lắng nghe tích cực bằng cách tóm tắt những gì bạn đang nói, đặt câu hỏi mà không xen vào hay làm gián đoạn.

4. Bạn không hỏi đúng cách

Bạn rất dễ mắc sai lầm khi tìm kiếm một người cố vấn. Nhiều người tìm kiếm người cố vấn khi họ dự đoán những thay đổi hoặc thách thức sắp tới – bởi những thay đổi và thách thức ấy khiến chúng ta sợ hãi. Bạn có thể đã biết (như nghiên cứu cũng đã chỉ ra) rằng bạn không đưa ra những quyết định tốt nhất trong khi sợ hãi. Và một người cố vấn tốt có thể giúp bạn đi xa hơn và vượt qua nỗi sợ hãi ấy.

Khi bạn yêu cầu ai đó cố vấn cho mình, hãy giữ cho cuộc giao tiếp của bạn ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Không xu nịnh, van xin, hoặc nịnh hót giả dối.

Và đây là một ví dụ về mẫu đề xuất của tôi:“Tôi đang nghĩ đến việc chuyển đổi sự nghiệp và tôi cần một lời khuyên nhỏ về chiến lược. Thành thật mà nói, tôi rất căng thẳng và rất muốn nghe một số quan điểm bên ngoài. Bạn có thời gian trong vài ngày tới để nghe tôi chia sẻ cũng như cho tôi một số lời khuyên không? Tôi thực sự sẽ đánh giá cao nó.”

Hãy tìm kiếm một người cố vấn, người mà có thể:

  • Làm sáng tỏ mọi câu hỏi
  • Hỗ trợ bạn mà không cần tư vấn
  • Nhắc nhở về điểm mạnh của bạn
  • Thách thức bạn bằng các giả định nhẹ nhàng

Cuối cùng, đừng mong đợi hoặc yêu cầu một mối quan hệ cố vấn lâu dài. Điều đó có thể ổn, nhưng các cuộc gặp gỡ tập trung một lần có thể đạt được nhiều thành quả. Tương tác ngắn cũng có thể cho phép bạn chọn những người cố vấn mới cho từng giai đoạn của sự nghiệp. Chốt lại, điều bạn thực sự cần không phải là một người cố vấn có thể thúc đẩy toàn bộ sự nghiệp của bạn – bạn chỉ cần có quan điểm phù hợp vào đúng thời điểm mà thôi!

(sưu tầm)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →